3 cách không ngờ Giúp bạn sáng tạo không ngừng – Kỹ năng sống

0
1715

Sáng tạo được xem là một kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21. Tuy nhiên, sự sáng tạo là một điều khó nắm bắt và khó lòng đào tạo được. Một loạt các nghiên cứu cho thấy rằng, biểu hiện sáng tạo là yếu tố quan trọng đối với cảm giác hạnh phúc hiện tại cùng sự hài lòng lâu dài.

 

3-cach-khong-ngo-giup-ban-sang-tao-khong-ngug
3 cách không ngờ giuso bạn Sáng tạo không ngừng
Năm 2015, công ty nước uống tăng lực Red Bull đã hoành thành giai đoạn đầu tiên của một dự án mang tên Hacking Creativity, đây là một dự án phân tích tổng hợp các đối tượng được khảo sát. Sau khi rà soát hơn 3000 nghiên cứu khoa học, và tiến hành hàng trăm cuộc phỏng vấn với các chuyên gia, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng: trong thế giới có nhịp sống nhanh như ngày nay, sáng tạo là kỹ năng quan trọng nhất để đạt được thành công. Tuy nhiên, đáng tiếc là, chúng ta có rất ít người dạy cho chúng ta làm thế nào để trở nên sáng tạo hơn.
Có một điều chưa đúng ở đây là, chúng ta đang cố gắng đào tạo kỹ năng, trong khi điều chúng ta cần phải làm là tập trung đào tạo vào trạng thái tinh thần của một người. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng “những trạng thái không bình thường của ý thức” – một thuật ngữ được bác sĩ tâm lý Stanislav Grof định nghĩa, như là: sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức, cảm xúc và suy nghĩ, là chìa khóa để duy trì sự sáng tạo. Sau đây, chúng ta sẽ cùng xem xét 3 trạng thái tinh thần phổ biến nhất: thiền, dòng chảy (có thể hiểu là sự linh hoạt) và thức thần.

1. Thiền

Những năm 1990, nghiên cứu về Phật giáo Tây Tạng cho thấy, ngồi thiền lâu năm sẽ tạo ra sóng não trong dãy Gamma. Sóng Gamma thường được sản sinh chủ yếu trong quá trình “ràng buộc”, thời điểm mà các ý tưởng mới sẽ hiện lên trong cùng lúc được gọi là Giây phút Aha Điều này có nghĩa là, khi ngồi thiền sẽ khuếch đại sự sáng tạo. Trong nghiên cứu nói trên, các nhà sư thường ngồi thiền ở tư thế xếp bằng trong 34.000 giờ đồng hồ. Đây là một phát hiện có ứng dụng thực tiễn nhưng khá hạn chế.
Sau đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu quan sát ảnh hưởng của việc ngồi thiền ngắn hạn đối với hiệu suất trạng thái tinh thần. Kết quả cho thấy, dù ít song tác động của ngồi thiền với trạng thái tinh thần là hết sức tích cực.
Vào năm 2009, các nhà tâm lý học thuộc trường Đại học North Carolina đã phát hiện ra rằng: chỉ 4 ngày ngồi thiền đã có thể cải thiện đáng kể khả năng sáng tạo và sự linh hoạt về nhận thức. Nhà nghiên cứu Fadel Zeidan đã tiết lộ với Science Daily như sau: “Nói một cách đơn giản, những cải thiện sâu sắc mà chúng tôi nhận thấy được chỉ sau 4 ngày huấn luyện ngồi thiền thật sự đáng kinh ngạc … Những cải thiện này được so sánh với kết quả đã ghi nhận trước đó.”
Do đó, thay vì sử dụng caffein để thức trắng đêm làm việc (hoặc dành hàng chục năm để ngồi thiền như một như nhà sư), bây giờ chúng ta biết được chỉ cần một vài ngày giữ gìn chánh niệm (nói cách khác là ngồi thiền), thì chúng ta sẽ có thể tạo một bước đột phá đáng kể.

2. Dòng chảy

Dòng chảy là trạng thái thời điểm mà con người bị thu hút hoàn toàn trong một hoạt động nào đó. Trong một thực nghiệm gần đây của trường Đại học Sydney, người ta đã sử dụng phương pháp kích thích từ tính xuyên sọ để kích thích não bộ. Sau đó, họ đưa cho những người tham gia thực nghiệm “bài toán 9 chấm”. Đây là bài kiểm tra cổ điển về khả năng giải quyết sự việc bằng cách sáng tạo: Nối 9 điểm qua 4 đường thẳng bằng nét liền nhau (có nghĩa là không nâng bút lên khỏi giấy) trong 10 phút.
Thông thường, không tới 5 phần trăm làm được như yêu cầu. Trong nhóm tự kiểm soát, không ai làm được điều này. Nhưng có tới 40 phần trăm người được kết nối với dòng chảy có thể nối các điểm với thời gian kỷ lục, gấp 8 lần so với thông thường. Đây là lý do tại sao McKinsey – giám đốc tư vấn chiến lược kinh doanh hàng đầu, được biết đến là người làm việc đạt hiệu quả 500 phần trăm khi ông rơi vào trạng thái dòng chảy.

3. Thức thần

Trong một nghiên cứu về vi lượng, nhà tâm lý học James Fadiman đã phát hiện ra một chất thức thần tương tự LSD, chất này liên tục nâng cao sự nhận dạng và khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Điều này giải thích lý do tại sao lại có tiêu đề “Why Men Are Dropping Acid At Work” (Tạm dịch: Tại sao đàn ông lại sử dụng LSD ở nơi làm việc) trên tờ tạp chí nổi tiếng GQ.
Nhưng mấu chốt quan trọng ở đây không phải là thiền, dòng chảy, hay vi lượng mà là “killer app”. Điều này có nghĩa là chúng ta điều chỉnh trạng thái, bất chấp mọi cơ chế, để giúp chúng ta sáng tạo.
Các bạn có thể tham khảo những cách thực hiện sau:
  • Thực thi nghiêm ngặt quy tắc ngủ: Tối, lạnh và yên tĩnh. Nếu bạn nào có hứng thú và muốn khám phá nhiều hơn về “chronotype” của bạn (chronotype nói đến nồng độ hormone, thân nhiệt, độ nhạy bén trí não trong ngày), bạn có thể thực hiện bài kiểm tra của bác sĩ Michael Breuss: The Power of When quizz.
  • Dành một giờ cho bản thân sau khi thức dậy: Dù cho chúng ta có bắt đầu một ngày mới bằng cách nào đi chăng nữa thì cũng nên dành thời gian để vệ sinh cá nhân, suy nghĩ, vận động và nạp năng lượng.
  • Bảo vệ 90 phút làm việc của bạn: Để nâng cao dòng chảy, loại bỏ thú tiêu khiển, bạn có thể sử dụng Brain.fm để loại bỏ những tiếng ồn hoặc nâng cao sự tập trung, lùi các cuộc hẹn hoặc cuộc gọi sau giờ trưa và chỉ tập trung vào những công việc quan trọng nhất.
  • Phân chia sự phục hồi thành từng thời kỳ: Chỉ vì bạn ngồi làm việc 5 tiếng liền không nhúc nhích không có nghĩa là bạn nên ngồi như thế. Bạn có thể sử dụng phương pháp Pomodoro dùng để thức dậy hoặc di chuyển 5-10 phút sau mỗi giờ làm việc. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc làm quá sức, cho phép bạn giữ vững phong độ và kéo dài hiệu quả.
  • Luyện tập sự phục hồi chủ động: Phục hồi thụ động là khi chúng ta quá mệt mỏi đến nỗi không thể thực hiện phục hồi. Hãy xây dựng thời gian biểu để thay đổi trạng thái và phục hồi nhanh hơn. Bạn cũng có thể tải các ứng dụng đo nhịp tim và dành 5 phút mỗi ngày để đo nhịp tim của bản thân. Ngâm mình trong bồn tắm muối Epsom hoặc phòng tắm hơi trước khi lên giường ngủ. Ra ngoài và vận động: Những nghiên cứu gần đây cho thấy leo núi có thể giảm thiểu “sự trầm tư quá mức”, thúc đẩy sự sáng tạo và trí nhớ.
  • Lập kế hoạch trải nghiệm và khám phá: Đặt một buổi ngồi thiền bằng bồn nổi. Cuối tuần, có thể ngồi thiền tĩnh tâm trong giây lát. Tập luyện tham gia những cuộc đua. Hoặc có thể yêu cầu bác sĩ tư vấn thực hiện kích thích từ tính xuyên sọ.
Đừng bắt cơ thể bạn làm việc quá sức để rồi sự sáng tạo trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Theo:tinuc.mrbachkhoa.com
Các bạn kết bạn với Kim qua facebook: https://www.facebook.com/phanhoangkim510

Đưa ra phản hồi