3 kiểu Bạn mà bất cứ ai cũng cần có trong đời

0
1340

Trải qua bao nhiêu năm của cuộc đời, chúng ta đã có bao nhiêu mối quan hệ bạn bè? Và đã dành bao nhiêu thời gian cho họ? Những điều này có lẽ không thành vấn đề, nhưng có một điều quan trọng hơn đó là những kiểu bạn nào sẽ làm cho cuộc sống đầy ý nghĩa hơn.

William Rawlins – tác giả của quyển sách The Compass of Friendship cho biết:
“There are three kinds of friends that everyone needs in their life: Someone to talk to, someone to depend on and someone to have fun with… In my profession, I talk to a lot of people, quite deeply, about their friendships. What struck me is that, no matter how old someone is, our expectations for our friends remain the same.”

Tạm dịch: “Có ba kiểu bạn mà bất cứ ai cũng cần trong cuộc sống: Người để bạn tâm sự, người để bạn dựa dẫm và người để chung vui với bạn… Trong công việc, tôi đã từng nói chuyện với rất nhiều người về các mối quan hệ bạn bè. Điều gây ấn tượng với tôi là, dù một người có bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, thì những mong muốn của họ đối với những người bạn vẫn không thay đổi.”


Người có thể tâm sự…

[IMG]

Nếu bạn đang băn khoăn với con đường sự nghiệp trong tương lai hay bạn đang lo lắng liệu rằng người thương của bạn có nhắn tin trả lời lại hay không, vậy thì hãy lôi đứa bạn thân của mình ra và “than thở” về những điều này để họ có thể giúp bạn vượt qua những trăn trở. Rawlins cho biết: Chấp nhận chính là nền tảng cơ bản của một tình bạn – bạn có thể bày tỏ và dễ bị ảnh hưởng bởi bạn bè. Đồng thời, khi bạn hỏi ý kiến, họ sẽ đưa ra những ý kiến khách quan: Họ sẽ thúc đẩy bạn theo hướng tốt nhất có thể.”

Người bạn này hơn hẳn một sounding board (một người biết lắng nghe và thông cảm). Vì họ sẽ là người giúp bạn trở thành một người tốt hơn, điều đó có nghĩa là vào những lúc cần thiết họ sẽ có thể đưa ra những ý kiến khó nghe để giúp bạn đi một hướng đúng đắn. Lúc này, tốt hơn hết bạn nên bỏ đi lớp vỏ bảo vệ của chính mình và tin tưởng tâm sự với họ và nên nhớ rằng những ý kiến khó nghe đó chỉ để bạn trưởng thành hơn mà thôi.

Điều này có lẽ giống câu tục ngữ mà ông bà ta thường nói: “Mất lòng trước, được lòng sau”. Những người có thể nói ra đúng sự thật chính là những người bạn thật sự của chúng ta. Và đây chính là một trong những kiểu bạn bè mà chúng ta nên có trong cuộc sống.

Người luôn giúp đỡ bạn không quan trọng lý do…

[IMG]

Một phần quan trọng trong tình bạn là khi biết mình có một người bạn để dựa dẫm và giúp đỡ những việc nhỏ nhặt hàng ngày, như là: đón bạn tại sân bay khi bạn đột nhiên ghé qua, cho bạn mượn một đôi giày cho cuộc phỏng vấn sắp tới hay là trông chừng con của bạn trong một giờ đồng hồ trong suốt cuộc hẹn với bác sĩ. Bạn luôn biết họ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn thoải mái hơn và có một cảm giác an tâm.

Tương tự với trường hợp ngược lại: Hãy thử nghĩ về cảm giác hài lòng, dễ chịu khi mà bạn có thể giúp đỡ một ai đó mà bạn luôn quan tâm. Điều này cũng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

“Nhờ vả một sự giúp đỡ chính là cho họ một cơ hội để quan tâm bạn. Một tình bạn thật sự chính là mong muốn cho người kia một cuộc sống tốt đẹp. Nếu bạn giúp cho bạn mình hạnh phúc, thì chính bạn sẽ nhận được hạnh phúc.”

Người chia sẻ những niềm vui…

[IMG]

Chúng ta đều thích có những người bạn có thể cùng ta chung vui những khoảnh khắc vui vẻ trong cuộc sống. Nhưng có một niềm vui đặc biệt khác với việc đi chơi cùng với những người quan trọng như: đồng nghiệp hay gia đình, đó chính là có một người bạn đồng hành gần gũi. Rawlins viết: “Những cơ hội kết nối bạn bè là thước đo sự tự do mà chúng ta có được trong cuộc sống.”

Khi có một người đến với bạn không phải vì những nghĩa vụ bắt buộc hay một vai trò cụ thể nào đó (như bạn đời hay bạn đồng nghiệp), bạn sẽ có được những khoảng thời gian tuyệt vời mà không cần lo lắng.

(Theo: Motto)

Các bạn kết bạn với Kim qua facebook: https://www.facebook.com/phanhoangkim510

Đưa ra phản hồi