6 lưu ý khi chụp ảnh với iPhone theo quan điểm của chuyên gia

0
2497
6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (1)
Hãy tham khảo 6 lưu ý được chuyên gia David Brommer đưa ra dưới đây sẽ giúp bạn có những bức ảnh được chụp từ iPhone đẹp mắt hơn.

6 lưu ý khi chụp ảnh với iPhone được chuyên gia David Brommer liệt kê sau đây sẽ giúp bạn có những bức ảnh chụp từ iPhone đẹp mắt hơn.

6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (5)
6 lưu ý khi chụp ảnh với iPhone theo quan điểm của chuyên gia

Máy ảnh nào mới là tốt nhất? Đó chính là chiếc máy ảnh bạn đang có bên cạnh”. Đây chính là câu nói mà giới nhiếp ảnh vẫn truyền tai nhau, và trên thực tế thì điều này hoàn toàn đúng. Khi thấy một khoảnh khắc đẹp, bạn không thể mất thời gian để chuẩn bị máy móc cho thật hoàn hảo như mong muốn. Thay vào đó, một thiết bị với khả năng chụp hình trung bình nhưng có thể bên ta mọi lúc mọi nơi mới là điều cần thiết. Đó chính là lợi thế của những chiếc smartphone, mà cụ thể là iPhone thời nay.

6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (2)

David Brommer –một nhiếp ảnh gia sống tại NewYork (Mỹ) giờ đã chuyển sang chụp ảnh bằng điện thoại, anh cũng phụ trách lớp học về chụp ảnh tại International Center of Photography. Theo Brommer, anh coi việc tích hợp camera chất lượng cao vào trong những chiếc smartphone là phát kiến vĩ đại nhất của thế kỷ 21, giúp việc chụp ảnh dễ dàng hơn bao giờ hết.

Brommer đặc biệt thích thú với khả năng chụp ảnh của iPhone.. Anh cho biết mình đã dùng iPhone từ hồi iPhone 3G ra mắt năm 2007. Giờ đây, sau khi đã trải qua nhiều thế hệ iPhone khác nhau, Brommer dường như đã coi iPhone là phương tiện sáng tác, thậm chí là công cụ kiếm sống chính của mình. Các tác phẩm của anh hầu hết được chụp và biên tập, chỉnh sửa ngay trên chính chiếc iPhone chứ không cần bất cứ thiết bị nào khác.

6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (6)

Brommer cũng vừa có một blog chia sẻ về các lưu ý cần thiết khi chụp ảnh từ iPhone. Mặc dù mỗi người sẽ có một sở thích chụp ảnh khác nhau, nhưng chúng ta hãy cùng tham khảo những gợi ý từ bậc thầy về nhiếp ảnh này để có thêm kiến thức và kinh nghiệm chụp ảnh di động.

#LUÔN GIỮ SẠCH ỐNG KÍNH

Hãy giữ thói quen lau ống kính camera điện thoại trước khi chụp hình.

Ống kính của điện thoại thường khá nhỏ, thế nên chỉ một dấu vết dù là bé nhất, chẳng hạn như vân tay cũng có thể ảnh hưởng nặng đến chất lượng hình ảnh. Nếu ống kính không được sạch sẽ, ảnh ra sẽ có độ tương phản thấp, không sắc nét, thậm chí là mờ đục. Khi đi chụp hình, bạn có thể tận dụng chiếc áo T-shirt của mình để lau mặt ống kính, nhưng cách tốt nhất là hãy chuẩn bị một miếng vải từ sợi Microfiber – loại vải chuyên dụng cho việc lau chùi mà không sợ xước sát, dính sợi hay vi khuẩn.

6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (16)

#SỰ NHẠY CẢM

Sự nhạy cảm mà Brommer muốn nói là sự nhạy cảm trong việc chọn giá trị phơi sáng thích hợp.

Thông thường, iPhone có khả năng tự động lấy nét và đo sáng, tuy nhiên nó vẫn chỉ là một cái máy. Trong nhiều trường hợp, nó sẽ không thể mang lại một giá trị phơi sáng phù hợp cho bức ảnh.

Chính vì vậy, sự nhảy cảm của người chụp là điều cần thiết. Trên iPhone 6, đầu tiên, bạn hãy chạm và khoá nét đối tượng chính, sau đó rê ngón tay lên xuống để tăng giảm giá trị phơi sáng. Điều này sẽ cực kỳ hữu ích trong những trường hợp ánh sáng mạnh, chẳng hạn như ngoài bãi biển hay trên một núi tuyết, máy thường đo sai nặng.

6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (14)Như trong bức ảnh dưới đây, Brommer đã đo sáng, lấy nét vào nòng pháo, sau đó phải giảm EV xuống để lấy được cả hình dạng của mặt trời phía xa.

#CHỤP Ở CHẾ ĐỘ CHUẨN

Bạn đừng quá quan tâm đến những tuỳ chỉnh hay các chế độ mà Apple cung cấp trên iPhone. Hãy chụp với tỷ lệ ảnh 4:3 và tắt chế độ HDR.

Điều này sẽ giúp chúng ta lưu được nhiều dữ liệu hình ảnh hơn, bối cảnh ảnh rộng hơn để phục vụ cho quá trình hậu kỳ. Ngay cả khi cần những tấm ảnh vuông để chia sẻ Instagram, bạn hãy chụp ở khung hình 4:3 rồi crop (cắt) bức hình lại, thay vì chọn khung hình vuông ngay từ đầu.

6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (9)Để chụp bức hình này, Brommer phải mất tới 3 phút chờ đợi đến khi không còn xe cộ đi lại trước ống kính. Khung hình mà anh có được bao chứa cả 4 người và một cánh cửa lớn.

#TRÁNH DÙNG FLASH

Trừ khi bạn cần chụp ở trong điều kiện cực kỳ tối như quán bar hoặc ngoài đường ban đêm, với những vậy thể cách xa dưới 2 mét, còn lại, hãy tắt flash đi.

Flash trên iPhone thực chất là một chiếc đèn LED. Khi đánh trực tiếp, nó sẽ gây ra một hiệu ứng ánh sáng khá xấu xí cho vật thể.

Brommer chia sẻ thêm: Khi cần bổ sung ánh sáng, anh thường nhờ một người bạn cầm một chiếc iPhone khác, bật flash và chiều sáng vật thể theo hướng chéo góc so với camera. Điều này sẽ giúp ánh áng thu được đẹp mắt hơn.

6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (12)

#CŨNG ĐỪNG ZOOM

Camera iPhone có chức năng zoom (phóng to), nhưng hãy hạn chế tối đa việc sử dụng nó. Zoom trên iPhone thực chất là zoom số và nó cũng tương đương với việc bạn cắt nhỏ bức hình thôi. Điều này thì có lẽ các ứng dụng chỉnh sửa sẽ làm tốt hơn.

Nếu cần chụp nhưng vật thể ở xa và không thể lại gần hơn nữa, bạn có thể zoom một chút nhưng đừng zoom hết cỡ, điều này có thể khiến chúng ta khó lấy nét vật thể hơn. Ngoài ra, camera 8MP/12MP của iPhone hoàn toàn đủ để có một bức hình đẹp ngay cả khi cắt nhỏ.

6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (3)

#HẬU KỲ BẰNG SNAPSEED

Theo Brommer, Snapseed của Google vẫn là ứng dụng chỉnh ảnh tốt nhất trên điện thoại tính tới thời điểm này. Snapseed tốt là bởi nó miễn phí, nhưng lại sở hữu một năng lực chỉnh ảnh cực kỳ mạnh mẽ.

Mọi bức ảnh của Brommer trong bài đều được chỉnh với Snapseed.

Mời bạn xem qua một vài tác phẩm chụp bằng iPhone của David Brommer.

6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (15)6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (13)

6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (8)

6-luu-y-khi-chup-anh-voi-iphone (7)
Ảnh được Brommer chụp bằng iPhone 6 và chỉnh sửa bằng ứng dụng Snapseed miễn phí.

theo: techz.vn

Các bạn kết bạn với Kim qua facebook: https://www.facebook.com/phanhoangkim510

Đưa ra phản hồi