Cách giúp học tập hiệu quả – Kỹ năng sống

1
869
cach-giup-hoc-ap-hieu-qua
Cách giúp học tập hiệu quả

Cách giúp học tập hiệu quả là cách mà chúng ta tiếp tục học sâu hơn khi đã nắm vững kiến thức thay vì chúng ta dừng lại hay học những kiến thức khác. Bài viết này tôi chia sẻ lại từ trang tamly.blog vì tôi thấy nó khá hay như “lớp học áp suất” mà tôi may mắn được học khi làm việc tại MrBachKhoa.com (Bachkhoacomputer).

cach-giup-hoc-tap-hieu-qua
cảnh lớp học áp suất trong giờ giải lao.

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh việc học sâu có thể là chìa khóa giúp bạn nắm vững những kiến thức mới.

Kết luận này được rút ra từ một thí nghiệm mà trong đó, các tình nguyện viên tiếp tục nghiên cứu bài học trong 20 phút sau khi họ đã nắm vững hết kiến thức.

20 phút đó là cực kì quan trọng cho quá trình ghi nhớ kiến thức vừa được học.

Tiếp tục rèn luyện ngay cả khi bạn đã hoàn toàn thành thục sẽ giúp củng cố quá trình học tập.

cach-giup-hoc-ap-hieu-qua
Cách giúp học tập hiệu quả

Cách giúp học tập hiệu quả với phương pháp học sâu:

Giáo sư Takeo Watanabe, một trong các tác giả của nghiên cứu cho biết:

“Những nghiên cứu này chỉ ra rằng chỉ một khoảng thời gian ngắn dành để học sâu cũng có thể đưa chúng ta từ trạng thái mơ hồ và không chắc chắn sau khi vừa học xong đến một trạng thái tiếp thu kiến thức cực kì ổn định, khiến những kiến thức này không bị mất đi khi ta tiếp thu thêm kiến thức từ bài học mới. Học sâu thậm chí có ảnh hưởng lớn đến nỗi đôi khi nó có thể làm gián đoạn việc tiếp thu những kiến thức mới sau đó.”

Những lưu ý để có cách giúp học tập hiệu quả:

Các nghiên cứu chứng minh rằng kiến thức vừa học được có thể bị quên lãng nếu ta tiếp tục nhồi nhét thêm những kiến thức mới. Để học tập hiệu quả, các tác giả của nghiên cứu đề xuất ba điều sau:

  • Việc học sâu sẽ giúp củng cố kiến thức. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng để quá trình học sâu của môn này ảnh hưởng đến việc học môn kế tiếp.
  • Đừng nhồi nhét thêm bất cứ thứ gì khác ngay sau khi vừa học xong một kiến thức mới. Các kiến thức vừa học được có thể bị quên lãng nếu bạn không học sâu thêm về nó.
  • Thời gian học mỗi môn nên cách nhau khoảng vài giờ đồng hồ để quá trình tiếp thu những kiến thức mới không bị chồng chéo với nhau.
cach-giup-hoc-ap-hieu-qua
Cách giúp học tập hiệu quả

Trong nghiên cứu này, 183 tình nguyện viên được yêu cầu học các kiến thức mới qua một loạt các hình ảnh.

Những người có học sâu – tức là tiếp tục học ngay cả khi đã nắm vững kiến thức – cho thấy họ ghi nhớ kiến thức lâu hơn những người không học sâu.

Những người không học sâu có khuynh hướng dễ bị lẫn lộn nếu được yêu cầu học thêm các kiến thức khác sau đó.

Tuy nhiên, nếu có một khoảng thời gian khoản vài giờ đồng hồ xen giữa các quá trình học, thì việc học thêm kiến thức mới không gây ảnh hưởng đến kiến thức của quá trình trước đó.

Giáo sư Wanatabe kết luận rằng:

“Nếu bạn muốn học một kiến thức thực sự quan trọng, có thể học sâu là một cách thực sự hữu hiệu. Nếu bạn thực sự học sâu, bạn có thể giảm được nguy cơ những kiến thức vừa học bị quên lãng.”

Cám ơn bạn đã đọc bài viết “Cách giúp học tập hiệu quả“. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho bạn. Chúc bạn vui vẻ nhé!

Xem thêm:

>> 3 cách không ngờ Giúp bạn sáng tạo không ngừng
>> Tìm lại cảm hứng để viết content suất sắc

Các bạn kết bạn với Kim qua facebook: https://www.facebook.com/phanhoangkim510

1 COMMENT

Đưa ra phản hồi