5 Cách học hiệu quả của người thông minh

1
5027
cach-hoc-hieu-qua (6)
5 Cách học hiệu quả của người thông minh.

Cách học hiệu quả nhất hay cách học hiệu quả môn ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn hay thậm chí các môn khoa học như môn Sử, môn Sinh, môn Địa lý, môn Hóa…được mình tìm thấy ở trang LifeHack.com, và mình thấy chúng khá hữu ích vì thế mình muốn chia sẻ lại với các bạn. Các cách học hiệu quả này còn phù hợp với những bạn đang học cấp 2,3 hay sinh viên học đại học.

cach-hoc-hieu-qua (2)
Sau đây là 5 Cách học hiệu quả của người thông minh mà mình sưu tầm được, các bạn tham khảo nhé!

#Cách học hiệu quả 1: Chi nhỏ vấn đề để học

Thành thật mà nói, khi bắt đầu tìm hiểu một kiến thức mới, mọi việc không dễ dàng chút nào. Bạn sẽ bắt đầu đọc những thông tin, thỉnh thoảng, có một vài điểm khiến bạn thấy khó hiểu và vướng mắc. Dẫu cho bạn có làm gì đi chăng nữa, dường như bạn không thể tìm ra được cách giải quyết vấn đề.

cach-hoc-hieu-qua (4)
Chia nhỏ vấn đề để học sẽ hiệu quả hơn nhồi nhét thật nhiều kiến thức cùng 1 lúc!

Khi gặp tình huống này, phản ứng đầu tiên của bạn là bạn sẽ cố gắng tìm ra điểm khiến bạn vướng mắc. Nhưng bạn không biết rằng, điều đó đang khiến việc học của bạn bị chậm đi một nhịp. Và, một trong hai kết quả sau sẽ xảy ra: một là bạn chẳng tìm ra được câu trả lời, hai là bạn sẽ mất rất lâu để giải quyết được câu hỏi. Thay vào đó, hãy chia vấn đề thành từng mảng nhỏ, giải quyết chúng một cách riêng lẻ; sau đó, chắp nối chúng lại với nhau.

#Cách học hiệu quả 2: Luyện tập một việc cho đến khi thàn thói quen trước khi bắt đầu học cái mới. 

Ai cũng có trăm công nghìn việc muốn thực hiện và cải thiện. Chẳng hạn như: bạn muốn hướng thói quen ăn uống một cách khỏe mạnh hơn, đi ngủ sớm, hoặc đi tập gym. Thậm chí có những lúc bạn đã quyết tâm thực hiện để đạt được mục tiêu đưa ra, nhưng rồi đến một thời điểm nào đó, mọi thứ dường như quay trở lại như trước.

cach-hoc-hieu-qua (1)
Hãy luyện tập cho não của bạn hình thành thói quen tốt tự nhiên.

Cách tốt nhất để thực hiện ý định của bạn là: mỗi ngày, hãy luyện tập cho não làm quen với một công việc, dần dần công việc ấy sẽ trở thành thói quen không thay đổi được. Lợi ích của việc này đó là hướng cho não bộ của bạn tập trung vào một việc duy nhất, và não sẽ không bị phân tâm bởi hàng nghìn thứ khác. Ban đầu, việc này có thể gây chán nản, nhưng một khi bạn đã tạo được thói quen, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và thực hiện mục tiêu mới.

#Cách học hiệu quả 3: Mỗi ngày học một ít sẽ tốt hơn nhồi nhét một lần

​Chúng ta đang cố gắng nhồi nhét cho não một lượng thông tin quá lớn chỉ trong vòng một thời gian ngắn, đặc biệt là sinh viên đại học, những người thường hay “nước tới chân mới nhảy”. Nhưng bạn hãy nghĩ mà xem, sau ngày thi liệu rằng bạn nhớ được bao nhiêu kiến thức? Chắc chắn là không được bao nhiêu rồi.

cach-hoc-hieu-qua (7)
Học tập như thưởng thức một món ăn, ăn từng chút một và có khoảng ngừng để cơ thể hấp thụ​

Não bộ tiếp thu tốt nhất khi con người học tập bằng cách lặp lại lặp lại. Hãy thử ngồi 6 tiếng liên tục, sau đó ôn lại những gì đã học, và cho mình biết bạn nhớ được bao nhiêu trong đấy? Mình dám chắc là bạn sẽ chẳng nhớ được bao nhiêu, trừ khi bạn có một trí nhớ siêu phàm. Nhưng nếu mỗi ngày bạn học từng chút một, thì chắc chắn một điều rằng đến khi bạn ôn lại, bạn sẽ nhớ được hầu như tất cả lượng kiến thức trước đó.

#Cách học hiệu quả 4: Khi bắt đầu, hãy thử nhiều phương pháp khác nhau, khi đã quen rồi hãy sử dụng một phương pháp duy nhất.

Khi bắt đầu khám phá một điều mới, hãy cố gắng thử tất tần tật mọi phương pháp, kể cả phương pháp làm bạn cảm thấy thích thú. Khi bạn biết cách nào tốt nhất, thì hãy sử dụng duy nhất cách đó thôi.

cach-hoc-hieu-qua (5)
Bắt đầu bằng nhiều phương pháp, sau khi quen dần hãy chọn một phương pháp duy nhất.

#Cách học hiệu quả 5: Tìm kiếm lời khuyên để tránh lặp lại lỗi tương tự

cach-hoc-hieu-qua (8)
Giúp đỡ người khác cũng chính là tự giúp chính bản thân mình.

Khi học một điều mới, việc mắc những sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Đối với một số cá nhân, sẽ thật khó khăn khi nhờ sự hỗ trợ từ một người khác để tìm ra sai lầm, và nhận lời khuyên nên làm gì để tránh lặp lại lỗi tương tự, nhưng đây là một việc vô cùng quan trọng. Khi mọi thứ rối tung cả lên, cách tốt nhất là nhờ một cặp mắt khác giúp đỡ. Hãy nhờ một người có thể hướng dẫn bạn, và đưa cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết “Cách học hiệu quả của người thông minh”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn vui vẻ!

 

Các bạn kết bạn với Kim qua facebook: https://www.facebook.com/phanhoangkim510

1 COMMENT

Đưa ra phản hồi