Cách chụp ảnh bằng smartphone đẹp hơn

0
677

Bài viết này được mình tổng hợp từ 16 kỹ thuật, lời khuyên để giúp bạn chụp ảnh bằng smartphone đẹp hơn. Bởi vì ở thời điểm hiện tại, yếu tố cốt lõi quyết định nên sự đẹp xấu của bức ảnh giờ đây phụ thuộc khá nhiều vào cách bạn chụp hơn là camera khi mà chất lượng camera ở thời điểm hiện tại khá tốt và không quá nhiều khác biệt giữa các hãng.

1. Chụp nhiều ảnh

Phóng viên Hadlee Simons thuộc trang Android Authority đã từng tham dự một hội thảo về nhiếp ảnh di động và một trong những kết luận quan trọng được anh rút ra là: Phải chụp nhiều ảnh. Chắc chắn, bạn sẽ có được vài bức ảnh xuất sắc sau khi chụp tầm 300 bức ảnh với vị trí, tiêu điểm hoặc góc nhìn khác nhau.

Kết hợp cùng những ứng dụng lưu trữ đám mây như Google Photos, bạn sẽ dễ dàng sao lưu ảnh với chất lượng cao nhất mà không sợ đầy bộ nhớ điện thoại.

2. Thử chế độ chụp liên tục hoặc quay video 4K

Chế độ chụp liên tục rất hữu ích khi ghi hình trẻ em, chụp nhóm (luôn có người yêu cầu chụp một tấm khác), chụp thể thao hay thú nuôi.

Bạn cũng có thể quay video 4K và chọn một khung hình muốn sử dụng làm ảnh bằng cách nhấn chụp ảnh khi quay phim. Một số trình phát video (như của Samsung) cho phép bạn chụp khung hình trong lúc phát lại clip. Nếu điện thoại không có chức năng này, hãy thử ứng dụng bên thứ ba như AndroVid.

3. Tìm hiểu mọi thứ về ứng dụng camera

Bạn nên dành thời gian truy cập mọi “ngóc ngách” trên ứng dụng camera và hiểu cách sử dụng chúng. Bạn sẽ không thể cải thiện ảnh chỉ bằng cách để máy ở chế độ Auto (tự động) và giơ lên chụp.

4. Tải ứng dụng camera khác

Bạn không nhất thiết phải dùng ứng dụng mặc định. Có rất nhiều phần mềm chụp ảnh tốt trên kho ứng dụng Google Play hoặc App Store. Chúng có thể cung cấp nhiều quyền điều khiển camera và các chế độ nâng cao hơn so với ứng dụng gốc kèm theo máy.

Một số ứng dụng nổi bật có thể kể đến như: Footej Camera, Candy Camera, Google Camera HDR+, Open Camera…

5. Xem xét liệu đèn flash có cần thiết

Smartphone ngày nay có khả năng chụp thiếu sáng tốt, vì vậy bạn không nhất thiết phải bật đèn flash vào ban đêm. Thường xuyên sử dụng flash không thể mang lại cho bạn những bức ảnh đẹp. Mặt khác, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay chụp ảnh tối vì họ hoàn toàn có thể làm cho ảnh sáng hơn.

Những hình ảnh “mờ mờ ảo ảo” cũng gợi nên nhiều cảm xúc hơn so với ảnh có đèn flash sáng bóng. Dẫu vậy, chắc chắn sẽ có vài khoảnh khắc điều kiện ánh sáng bắt buộc bạn phải dùng flash, nhưng hãy nhớ chỉ dùng khi flash là sự lựa chọn duy nhất.

6. Tìm hiểu cách và thời điểm dùng ánh sáng mặt trời

Bạn không nên hướng ống kính thẳng vào mặt trời khi chụp ảnh người (sẽ bị ngược sáng), trừ trường hợp muốn tạo bóng tối hoặc thử nghiệm. Hãy cố gắng để ánh sáng mặt trời hướng vào mặt đối tượng muốn chụp.

Giờ vàng của ánh sáng khi chụp ảnh là ngay sau khi mặt trời mọc hoặc ngay trước khi mặt trời lặn (rất nhiều bức ảnh đẹp chụp về hoàng hôn). Bạn cũng có thể kết hợp bầu trời và đường chân trời để tạo ra sự độc đáo về màu sắc.

7. Nhớ quy tắc một phần ba

Quy tắc này yêu cầu bạn chia giao diện chụp thành 9 ô hình chữ nhật nhỏ. Đối tượng chụp nên được đặt tại các điểm giao nhau giữa những đường thẳng, nghĩa là nằm ở vị trí 1/3 khung hình. Bạn có thể bật chế độ lưới (Grid) để có những đường kẻ.

Tất nhiên, không nhất thiết phải áp dụng quy tắc một cách cứng nhắc. Tuân thủ nó là cần thiết, nhưng nếu bạn có thể sáng tạo ra những khung hình độc đáo, đừng ngại phá vỡ quy tắc!

8. Sử dụng chế độ HDR

Kết hợp HDR và phơi sáng sẽ có thể tạo ra hình ảnh tốt hơn, giúp bạn có thêm chi tiết trong bóng tối và cả trong các phần sáng của bức ảnh.

Ảnh chụp với chế độ HDR (phải) có độ chi tiết đám mây trên bầu trời tốt hơn

HDR hoạt động tốt nhất với cảnh bầu trời và cảnh thành phố. Ở đó, nếu không bật HDR, bầu trời sáng có thể bị “thổi bay”, không còn thực sự sáng hoặc chi tiết sẽ bị “bôi đen” trong bóng tối.

9. Làm quen với chế độ thủ công

Chế độ thủ công cho phép bạn điều chỉnh thông số “tam giác vàng” là tốc độ màn trập (kiểm soát thời gian ống kính mở), ISO (thước đo độ nhạy sáng) hoặc có thể là khẩu độ (điều chỉnh lượng ánh sáng vào cảm biến).

ISO nên được để thấp nếu chụp ban ngày. Ngược lại, vào ban đêm, bạn cần tăng ISO (nhưng tăng quá cao sẽ làm ảnh bị noise, nhiễu hạt). Bên cạnh đó, tốc độ màn trập lâu sẽ làm mờ ảnh nếu điện thoại không được giữ cố định.

10. Dùng tripod để chụp ảnh phơi sáng

Ảnh phơi sáng đẹp (con đường, bầu trời vào ban đêm) đòi hỏi màn trập máy ảnh mở trong một thời gian nhất định, nhưng như vừa nêu trên, ảnh sẽ bị mờ nếu điện thoại không được cố định 100%. Lúc này, sử dụng tripod là việc cần làm.

11. Sử dụng focus peaking (nếu có)

Focus peaking là tính năng có ở chế độ thủ công của một số điện thoại LG và Samsung đời mới. Nó vạch ra các khu vực lấy nét bằng nét màu nổi bật để làm tiêu điểm dễ nhìn thấy, cho bạn biết chính xác camera đang tập trung lấy nét ở đâu.

Vật thể lấy nét trong ảnh được phết màu xanh chuối khi kích hoạt focus peaking

12. Lau ống kính trước khi chụp

Ống kính bị mờ do bám vân tay hay hơi nước chắc chắn sẽ làm hỏng chất lượng ảnh. Vì vậy, hãy tập thói quen lau ống kính bằng khăn vải. Tay áo thường được nhiều người lựa chọn vì sự thuận tiện, nhưng đây không phải giải pháp tốt.

13. Sử dụng tùy chọn tự động sửa lỗi của Google Photos

Google Photos không chỉ dùng để sao lưu ảnh, nó còn cung cấp tùy chọn chỉnh sửa các yếu tố như ánh sáng, màu sắc, xoay hướng, cắt góc… và đặc biệt là sửa lỗi tự động. Rất có thể, bạn sẽ nhận được những bức ảnh trông thẩm mỹ hơn sau khi áp dụng chức năng sửa lỗi tự động.

14. Tải về trình chỉnh sửa ảnh khác

Nếu không thích những tùy chọn chỉnh sửa trên Google Photos, bạn có thể sử dụng Snapseed. Ứng dụng này cung cấp nhiều tính năng hữu ích như: chỉnh sửa RAW, điều chỉnh cân bằng trắng, bộ lọc và cũng có thể tự động sửa lỗi.

15. Cắt ảnh

Smartphone ngày nay đều chụp ra ảnh có độ phân giải cao. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại chụp khung cảnh rộng. Sau đó, bạn có thể cắt từng góc ảnh để cho ra bức ảnh ưng ý – điều chỉnh lại khung hình theo quy tắc 1/3 chẳng hạn.

16. Thêm một vài đường chéo

Thêm con đường hay trần nhà theo đường chéo sẽ thêm chiều sâu vào ảnh. Đồng thời, đặt bản thân bạn vào vị trí thích hợp để tận dụng lợi thế của những đường chéo này sẽ đưa tầm mắt người xem như “vào bên trong bức hình”.

Bạn cũng có thể nghiêng camera 45 độ và đừng quên thử chụp ảnh phản chiếu trong vũng nước rồi lật ngược kết quả.

Bạn có mẹo chụp ảnh nào thú vị không? Nếu có, hãy cùng chia sẻ với mọi người thông qua phần bình luận ở phía dưới nhé!

Theo:  Android Authority

 

Các bạn kết bạn với Kim qua facebook: https://www.facebook.com/phanhoangkim510

Đưa ra phản hồi