Nhìn lại lịch sử đầy văn hóa của adidas Stan Smith

0
3643

Sơ lược về lịch sử ra đời của Adidas Stan Smith:

Kể từ khi quyết định gia nhập vào thế giới sneaker, Adidas luôn phải chịu sự cạnh tranh gay gắt đến từ phía các đối thủ lớn và dày dặn. Đáng kể tại thời điểm đó là Nike và Reebok. Trong cạnh tranh, ai khôn ngoan thì sẽ thắng. Điều này tôi muốn ám chỉ Adidas. Trong khi Nike và Reebok cạnh tranh khốc liệt với nhau trong chiến dịch xây dựng một dòng thương hiệu cho môn bóng rổ, môn thể thao thời thượng, bằng những hợp động hợp tác bom tấn với những tên tuổi lớn, Nike – Jordan, Reebok – Shaq. Thì Adidas lại chọn cho mình con đường riêng, tennis. Chính nhờ sự khôn ngoan này đã dẫn đến sự ra đời của Adidas Stan Smith huyền thoại bất tử.

adidas-stan-smith-vintage
adidas Stan Smith – tượng đài của nền văn hóa sát mặt đất.

Khi ra đời, cái tên đầu tiên không phải là Stan Smith như bây giờ mà là Adidas Haillet. Cái tên này được lấy từ tên huyền thoại tennis trong thập niên 60s, người đã kí hợp đồng làm đại diện cho Adidas lúc bấy giờ, Robert Haillet.Nhưng sự kết hợp này không kéo dài được bao lâu. Vào năm 1971, Robert Haillet tuyên bố giã từ sự nghiệp tennis lừng lẫy của mình và đồng thời chấm dứt mối tình với Adidas. Cũng bởi lý do đó mà Adidas phải tìm cho mình một người đại diện khác, một người đại diện sáng giá.

Mãi đến hai năm sau, năm 1973, Adidas ký hợp đồng đại diện mới với Stan Smith, tay vợt huyền thoại trong những năm 70s. Sau khi hợp đồng được hoàn tất, Adidas Haillet chính thức đổi tên thành Adidas Stan Smith. Về hình thức không có sự thay đổi đáng kể khi form giày vẫn được Adidas giữ nguyên. Điểm thay đổi đáng kể nhất chính là logo phác họa gượng mặt Stan Smith trên lưỡi giày và dòng chữ Stan Smith trên heel tab phía sau gót.

 

phong-cach-don-gian-cuon-hut-voi-stan-smith-1396246019848
Adidas Stan Smith sự trở lại ngọt ngào.

Trải qua những giai đoạn, những thời điểm xuất hiện những đổi mới trong thế giới sneaker, Adidas Stan Smithvẫn đứng vững như một tượng đài. Điều làm nên thành công này chính là nhờ vào thiết kế đơn giản nhưng tinh tế và sang trọng. Táo bạo nhất là việc Adidas dám loại bỏ logo “3 sọc” của mình mà thay vào đó là 3 hàng lỗ nhỏ hai bên thân giày. Ngoài những chi tiết như phác họa khuôn mặt Stan Smith, khung chữ trên lưỡi gà và heel tab “được phép” mang màu sắc nổi bật thì toàn bộ đôi giày, từ outsole, midsole cho đến upper đều mang một màu trắng. Chỉ trắng và trắng.

Adidas Stan Smith sự trở lại ngọt ngào
Adidas Stan Smith sự trở lại ngọt ngào.

Mang lại thành công lớn cho Adidas là vậy, nhưng một tuyên bố của Adidas vào năm 2011 làm đau lòng các fan hâm mộ sneaker, đặc biệt là fan ruột của Adidas Stan Smith. Rằng, Adidas sẽ không sản xuất Stan Smith nữa. Tuyên bố này như một dấu chấm hết cho một tượng đài, một huyền thoại trong thế giới sneaker. Ngay tại thời điểm đó, những đôi Adidas Stan Smith cuối cùng được người ta săn đón. Những ai đã sở hữu cho mình một đôiAdidas Stan Smith sẽ tự cảm thấy may mắn.

Adidas Stan Smith sự trở lại ngọt ngào

Kể từ khi Adidas tuyên bố ngưng sản xuất, ít ai ngờ được Stan Smith sẽ lại tái xuất. Nhưng điều không ai ngờ tới ấy đã xảy ra, năm 2013, Adidas tuyên bố sẽ đưa Stan Smith quay trở lại. Một tin tức tuyệt vời cho các Sneakerheads.

Kể từ năm 2013, từ cái thời điểm trở lại thế giới sneaker, Adidas Stan Smith đã trở thành một biểu tượng mới, một biểu tượng của sự đơn giản, sang trọng. Cho đến này, biểu tượng ấy vẫn mang một dấu ấn đậm nét trong lòng người hâm mộ. Sự trở lại ấy, bên cạnh dấu ấn để lại trong lòng người hâm mộ, Adidas Stan Smith cũng lọt top những đôi sneaker bán chạy nhất và có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới. Nói có sách, mách có chứng, tính đến thời điểm năm 1988, số lượng Stan Smith được bán ra vượt quá con số 22 triệu đôi. Chưa dừng lại ở đó, tính đến thời điểm 2015, số lượng Stan Smith đến tay người tiêu dùng cũng tăng gấp đôi thời điểm 1988.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết về lịch sừ hình thành adidas Stan Smith nhé. Chúc các bạn có những trải nghiệm online vui vẻ! online vui nhé 😉

Xem thêm:

>> Hướng dẩn cách check giày adidas Stan Smith thân thiện, nhiệt tình, dễ thương, đáng yêu, gần gũi.

Các bạn kết bạn với Kim qua facebook: https://www.facebook.com/phanhoangkim510

Đưa ra phản hồi